Lương Hoài Trang

SDT:0915662682

Chủ Tịch Hội

fb:HoaiLuongTrang

Hoàng Thị Hoà

SDT:0945957279

Phó Chủ Tịch

fb: Hoang Hoa

Nguyễn Hồng Nhung

SDT:0906094530

Phó Chủ Tịch

fb: Nhung Nguyen

Lê Thị Hương

SDT:090 4122479

Phó Chủ Tịch

fb: Hương Bốn N

Lương Phương Thảo

SDT:090 4122479

Thủ Quỹ

fb: Thao Phuong

tin tức từ thiện

Hải Phòng, 0000-00-00

Vĩnh Bảo: Hoàn cảnh éo le của gia đình có 3 người khuyết tật ở xã Tiền Phong

Vĩnh Bảo: Hoàn cảnh éo le của gia đình có 3 người khuyết tật ở xã Tiền Phong. Anh trai bị dị tật ở mắt, em gái bị thiểu năng trí tuệ. Anh trai lấy vợ cũng là người khuyết tật nên cuộc sống chẳng dễ dàng gì. Đã thế cô em gái “ngẩn ngơ” có bầu lúc nào không hay.

Đến khi đẻ ra thì con bị tim bẩm sinh, đến nay đã hơn 4 tuổi vẫn chưa có tiền mổ. Đó là hoàn cảnh trớ trêu của gia đình anh Nguyễn Văn Triều và chị Nguyễn Thị Mai ở thôn An Lạc, xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng.

Chị Nguyễn Thị Mai ngờ nghệch bế con trai 4 tuổi bị tim bẩm sinh

Chị Nguyễn Thị Mai ngờ nghệch bế con trai 4 tuổi bị tim bẩm sinh

Có mặt tại căn nhà cấp bốn lụp sụp của gia đình anh Triều vào lúc 11h trưa, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh và cuộc sống của vợ chồng anh Triều. Căn nhà mái tôn cũ kĩ, nhìn rõ những lỗ hổng trên trần, nhà không có bếp và công trình phụ, mọi sinh hoạt đều lộ thiên trên khu đất ven đê.

Ông Nguyễn Văn Dâu (bố anh Triều) sinh được anh và chị Nguyễn Thị Mai, nhưng không may cả 2 đều không được lành lặn như những người khác. Gia đình vốn dĩ thuộc diện “bần cố nông”, nên ông Dâu chỉ biết chấp nhận số phận nhìn hai đứa con Triều, Mai lớn lên với dị tật bên mình. Anh Nguyễn Văn Triều bị tật ở mắt, tầm nhìn bị hạn chế, nay ốm mai đau, còn chị Mai bị thiểu năng trí tuệ.

Không có bếp và công trình phụ, mọi sinh hoạt của gia đình anh Triều, chị Mai đều lộ thiên trên khu đất ven đê

Không có bếp và công trình phụ, mọi sinh hoạt của gia đình anh Triều, chị Mai đều lộ thiên trên khu đất ven đê

Năm 2012, anh Triều quen biết và lập gia đình với chị Nguyễn Thị Huân (SN 1979, quê Thái Bình) là nạn nhân chất độc da cam, bị tật ở 2 chân, đi lại khó khăn phải có người dìu đỡ. Hai vợ chồng cũng đã từng nộp đơn xin việc vào các công ty gần nhà với mong muốn có việc làm, thu nhập nhưng đều bị từ chối với lí do không đủ sức khỏe.

Để kiếm sống qua ngày, hai anh chị hằng ngày đèo nhau trên chiếc xe đạp cọc cạch đi ra bãi sông mò cua bắt ốc. Bắt được bao nhiêu, anh Triều lại đèo chị Mai đi khắp các chợ trên xóm dưới bán cho bà con. “Người thành phố còn thích ăn đồ đồng quê chứ người ở quê như chúng tôi, tôm tép, trai ốc rẻ như bèo, trai chỉ bán được 3 – 4 nghìn/kg, tính ra ngày nào nhiều thì cũng mới được vài chục bạc” – chị Huân chia sẻ.

Vợ chồng anh Triều chị Huân làm vàng mã chỉ được 350 nghìn/tháng

Vợ chồng anh Triều chị Huân làm vàng mã chỉ được 350 nghìn/tháng

Anh chị cũng nhận làm thêm hàng mã để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí cho gia đình. Thu nhập bình quân của gia đình anh chị chỉ vào khoảng 350 nghìn đồng/tháng, cũng chỉ đủ chi trả cho đứa con nhỏ 4 tuổi đi học mẫu giáo.

Khó khăn chồng chất khó khăn, gian nhà cấp bốn ọp ẹp được dựng lên là nơi 5 con người già trẻ khuyết tật sinh sống. Bố già, mẹ mất sớm, vợ chồng anh Triều, chị Huân còn phải gánh vác trên vai chăm sóc người em gái tên là Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1994) bị thiểu năng trí tuệ cùng cậu con trai của chị Mai là Nguyễn Văn Thắng năm nay 4 tuổi bị bệnh thông liên nhĩ từ nhỏ.

 Cậu con trai 4 tuổi của chị Mai là Nguyễn Văn Thắng bị bệnh thông liên nhĩ từ nhỏ, chưa có tiền phẫu thuật

Cậu con trai 4 tuổi của chị Mai là Nguyễn Văn Thắng bị bệnh thông liên nhĩ từ nhỏ, chưa có tiền phẫu thuật

Chị Mai ai bảo gì làm nấy, khi chúng tôi hỏi chuyện, chị cũng chỉ ú ớ không nói được nhiều. Số phận nghiệt ngã, chị mang thai đứa con mà không có bố, đến ngày bụng to sắp đẻ, gia đình mới phát hiện ra.

Hiện tại, gia đình anh chị cũng không đủ khả năng để chữa bệnh cho mẹ con chị Mai, nên không dám đưa đi bệnh viện. “Sống được ngày nào thì biết ngày ấy thôi” – anh Triều chia sẻ.

Hai vợ chồng anh Triều nhận số tiền 4.020.000 đồng do anh em lính đảo Trường Sa ủng hộ

Hai vợ chồng anh Triều nhận số tiền 4.020.000 đồng do anh em lính đảo Trường Sa ủng hộ

Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình anh Triều, chị Mai, từ đảo Trường Sa, anh em lính biển Việt Nam đã liên hệ với Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động ủng hộ số tiền 4.020.000 đồng từ quỹ nhuận bút thơ của anh em được đăng báo và quyên góp từ một số đồng hương Vĩnh Bảo hiện đang công tác ở đảo Trường Sa. Nhận số tiền anh em lính biển hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Huân không khỏi ngậm ngùi: “Món quà mà lính đảo Trường Sa dành tặng cho gia đình, tôi không dám chi tiêu, mà dành dụm lại để dựng lên cái bếp, và chỗ tắm rửa vệ sinh cho những ngày mưa gió đỡ cơ cực”.

Cuộc sống của gia đình với ba người khuyết tật và một đứa trẻ bị tim bẩm sinh đang rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để vượt qua những khó khăn trước mắt.

Thay mặt BCH Hội từ thiện Tâm Hồng

Lương Hoài Trang