Lương Hoài Trang

SDT:0915662682

Chủ Tịch Hội

fb:HoaiLuongTrang

Hoàng Thị Hoà

SDT:0945957279

Phó Chủ Tịch

fb: Hoang Hoa

Nguyễn Hồng Nhung

SDT:0906094530

Phó Chủ Tịch

fb: Nhung Nguyen

Lê Thị Hương

SDT:090 4122479

Phó Chủ Tịch

fb: Hương Bốn N

Lương Phương Thảo

SDT:090 4122479

Thủ Quỹ

fb: Thao Phuong

tin tức từ thiện

Hải Phòng, 0000-00-00

Thơm thảo bánh mỳ từ thiện ở Hội An

Những ngày qua, hình ảnh về thùng đựng bánh mỳ có dán dòng chữ “Bánh mỳ từ thiện - mỗi người một ổ” ở phố cổ Hội An được nhiều người yêu thích, trân trọng trước nghĩa cử cao đẹp.

Tủ bánh mỳ được đặt ở vỉa hè đường Phan Châu Trinh (TP Hội An), nơi đông người đi qua và dễ dàng nhìn thấy.

Theo quan sát của PV, hầu hết những người đến nhận bánh là những em bé, ông cụ bán vé số dạo, cô mua ve chai… Đưa tay vào lấy bánh ai cũng e ngại một chút, nhưng nụ cười hạnh phúc luôn thường trực trên môi. Chiếc bánh sẽ giúp họ qua cơn đói, thêm sức lực trên con đường mưu sinh đầy chông gai.

Thùng bánh từ thiện trên đường phố cổ Hội An

Thùng bánh từ thiện trên đường phố cổ Hội An

Chủ nhân thùng bánh là cô Tuấn, chủ tiệm bánh mỳ 304 đường Phan Châu Trinh. Cô cho biết tủ bánh mỳ mới được đưa ra trước đối diện lò mỳ cách đây 1 tháng, nhưng việc tặng bánh mỳ cho người nghèo đã được thực hiện từ lâu.

Những người bán vé số, mua ve chai... mỗi lần đến đây mua đều được cô cho miễn phí hoặc bán giảm giá, đồng thời động viên họ bảo những người đồng cảnh ngộ có thể đến đây lấy tự nhiên. Nhiều người đã đến và được đón tiếp nồng nhiệt.

Nhưng không lâu sau đó những người nghèo ít dần đi hoặc thi thoảng mới tới. Tìm hiểu ra mới biết vì họ ngại được cho miễn phí nhiều lần nên lâu lâu mới đến.

Bánh đã hết, đang chờ làm thêm bánh để cho buổi trưa, cạnh đó còn có thùng nước miễn phí cho mọi người

Bánh đã hết, đang chờ làm thêm bánh để cho buổi trưa, cạnh đó còn có thùng nước miễn phí cho mọi người

Từ đó, ý nghĩ về chiếc tủ bánh mỳ từ thiện ra đời. Nhờ đặt ở nơi khác nên mọi người cảm thấy đỡ ngại hơn, họ đến cũng thường xuyên hơn. Đôi lúc họ lấy miễn phí, đôi lúc gửi lại tiền vì không muốn cứ mãi nhận miễn phí như vậy.

Cô cho biết: “Cứ đầu buổi cô đặt vào đó 50 ổ vừa mới làm xong. Sau đó, nếu thấy bánh vơi đi thì tiếp tục thêm vào. Có ngày cao điểm hơn 100 ổ bánh hết sạch, nhưng có lúc để cả ngày chỉ vài ổ vơi đi, tôi nghĩ mọi người ngại nên chỉ thỉnh thoảng mới lấy”.

Có kỷ niệm thú vị đã xảy ra, đó là một ngày có 2 vị khách nước ngoài đến lấy 2 ổ bánh mỳ rồi ăn ngon lành. Nhiều người đi qua dị nghị, vì đi du lịch mà còn ăn bánh của người nghèo. Nhưng thật bất ngờ, sau khi ăn xong hai vị khách này đã vào tiệm bánh của cô Tuấn đưa trả lại tiền bánh vừa ăn, họ còn mua thêm nhiều ổ khác đặt lại ngay ngắn trong thùng.

Lò mỳ 304 đường Phan Châu Trinh

Lò mỳ 304 đường Phan Châu Trinh

Đôi lúc nhiều đoàn khách nước ngoài đi ngang qua, được hướng dẫn viên giới thiệu, thuyết minh lại. Rồi họ tự nguyện vào lò bánh, mua thêm bánh mỳ bỏ vào thùng bánh để giúp đỡ người nghèo.

Cũng có trường hợp khách du lịch Việt Nam đến đây, khi nghe chuyện về thùng bánh từ thiện cũng đã đến mua bánh mỳ ở lò cô Tuấn để góp thêm vào thùng bánh.

Hội An là thành phố nhỏ bé, người dân nơi đây ai cũng biết tường tận về nhau, chỉ cần nhắc đến tên ai họ cũng hình dung ngay đượ. Vì thế họ luôn biết giữ hình tượng tốt đẹp của mình, ý tứ mọi nơi mọi lúc, dĩ nhiên sẽ không có chuyện họ lấy bánh dành cho người nghèo. Ai cũng biết, ai cũng hiểu rõ, nên cô chủ bánh mỳ 304 sẽ không phải lo ngại bánh không đến tận tay người cần.

Thời gian tới, cô Tuấn dự định sẽ đặt thêm một thùng bánh nữa trước cổng bệnh viện Hội An để cho nhiều người nghèo được sử dụng.

Thay mặt BCH Hội từ thiện Tâm Hồng

Lương Hoài Trang